Bên trong khách sạn 25 năm dang dở ở Triều Tiên

Những bức ảnh đầu tiên về quang cảnh bên trong của một khách sạn ở Triều Tiên, khởi công đã 25 năm nhưng chưa hoàn thành, vừa được công bố.

alt
Mặt tiền khách sạn Ryugyong được gắn kính sáng loáng, gây ấn tượng như tòa nhà đã hoàn thành. Ảnh: AP/Koryo group
 

Hãng du lịch Koryo của Bắc Kinh vừa công bố những bức ảnh hiếm hoi bên trong khách sạn Ryugyong cao 105 tầng ở Bình Nhưỡng. Theo BBC, ảnh được chụp hôm 23/9 vừa qua, cho thấy những dãy hành lang đổ bê tông trơ khô khốc, không gian hoàn toàn trống trơn, không có dấu hiệu gì của hệ thống điện, cáp hay ống nước.

Năm 1987, khách sạn với cái tên mang ý nghĩa là "thủ đô của liễu rủ" lần đầu được Triều Tiên công bố với tham vọng trở thành tòa tháp cao nhất thế giới và biểu tượng cho sự phát triển hưng thịnh của nước này. Tuy nhiên, quá trình xây dựng bị đình trệ vào năm 1993 do thiếu kinh phí sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, quản lý kinh tế yếu kém và thiên tai.

Việc xây dựng ngoại thất tòa nhà được tiếp tục cách đây 3 năm nhưng rất ít người được phép vào bên trong khách sạn chưa hoàn thành này. Trong suốt thời gian bị bỏ không, khách sạn, từng được in lên tem Triều Tiên như một biểu tượng, bị phê bình vì làm mất cảnh quan đô thị.
 

alt
 
Khách tham quan bên trong tòa nhà dang dở. Ảnh: AP/Koryo group


Những thông tin được đưa ra hồi năm ngoái dự đoán khách sạn sẽ được khánh thành vào tháng 4 vừa rồi, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập đất nước, Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, phỏng đoán này đã không xảy ra. Koryo cho biết khách sạn sẽ mở cửa trong hai đến ba năm tới.

Nguồn tin VnExpress năm 2012

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên