Độc đáo Trà thất làm bằng cỏ tại Nhật Bản

Có lẽ rất nhiều người dân bản địa và người nước ngoài khi đến góc phố Gaien Mae, ngay bên cạnh sân vận động quốc gia-nơi vừa tổ chức Olympic Tokyo 2020 sẽ phải ngước nhìn một tuyệt phẩm kiến trúc đó là trà thất Goan làm bằng cỏ và gỗ.

Trà thất Goan là tác phẩm của kiến trúc sư người Nhật Bản tên là Terunobu Fujimori (sinh năm 1946). Được hoàn thành từ năm đầu năm 2020 để đón Olympic Tokyo, nên trà thất Goan gắn liền với những gì mà sự kiện này có và gắn với lịch sử.

Cửa vào trà thất.

Từ trong trà thất, ta có thể ngắm mọi thứ xung quanh, và gần ngay trước mắt là sân vận động quốc gia. Đến với trà thất có nghĩa là đến với một thế giới hoàn toàn khác. Được xây lên từ mặt đất với độ cao vừa phải, và từng bước một leo lên, lọt vào một khoảng tối hẹp, từ ô cửa nhỏ cao cao vỡ òa một cảnh sắc thật khác. Đó là những thứ mà chỉ có ở trà thất Goan.

Nhìn từ ngoài vào không thể nhận ra trà thất có mấy tầng. Mặt ngoài của trà thất, tất cả bức tường đều được ốp cỏ. Nhưng vào trong bằng ô cửa nhỏ đặc trưng, ta mới biết trà thất có 2 tầng.

Từ những ô cửa sổ rất nhỏ, ta có thể quan sát tất cả những gì xung quanh, đặc biệt là sân vận động quốc gia, nơi vừa diễn ra Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo 2020.

Được xây từ góc chính của ngã tư phố, trà thất làm bằng cỏ này dễ đập vào mắt của tất cả mọi người. Dưới nắng hè oi ả, trà thất làm cho ta dịu lòng bởi màu xanh mát và thơm mùi tự nhiên.

Trà thất Goan là sự độc đáo của kiến trúc, sự gắn bó của con người với thiên nhiên, sự khác lạ của hương trà, cà phê lẫn mùi cỏ, sự khoáng đạt của lòng người khi cảm nhận vạn vật xung quanh…Tất cả thể hiện một tinh thần luôn đẹp của con người trong cuộc sống phải đối mặt với những rủi ro từ thiên nhiên và dịch bệnh.

Cùng ngắm loạt ảnh về trà thất độc đáo ở Nhật Bản:

(Nguồn:vov.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên