Giá nhà ở Mỹ tăng, chớ vội mừng

Giao dịch bán nhà thụt lùi trong tháng 9 từ mức cao trong vòng 2 năm qua như một lời nhắc nhở rằng, khu vực nhà đất tại Mỹ vẫn cần một chặng đường dài để phục hồi đầy đủ, mặc dù đã có những dấu hiệu cải thiện trong thời gian gần đây.

alt
Tại Mỹ, gia nhà bình quân tăng, nhưng số nhà xây mới vẫn giậm chân tại chỗ.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản quốc gia (NAR) cuối tuần trước cho thấy, doanh số bán nhà đã giảm 1,7% trong tháng trước xuống 4,75 triệu đơn vị (đã điều chỉnh theo mùa), phù hợp với dự báo trung bình trong một cuộc thăm dò trước đó của Reuters.

Thị trường nhà ở đã trở thành một điểm sáng trong nền kinh tế Mỹ năm nay. Dữ liệu cuối tuần trước cũng không chỉ ra một sự đảo ngược xu hướng đó. Các báo cáo trong tháng 8 đã được điều chỉnh cao hơn một chút, chỉ ra rằng, tình hình giao dịch nhà ở đã ở mức hàng năm là 4,83 triệu đơn vị.

“Những số liệu cao hơn được đưa ra đã cho thấy rằng, không có nghi ngờ gì về việc thị trường nhà đất đang được cải thiện”, ông Joel Naroff, Chủ tịch Hội các nhà cố vấn kinh tế Naroff tại Holland, Pennsylvania cho biết.

Giá trung bình của một giao dịch bán nhà đã tăng 11,3% so với một năm trước đó, lên mức 183.900 USD. Việc tăng giá nhà được cho là xuất phát từ việc hàng tồn kho khan hiếm và xu hướng giảm số lượng nhà bán bởi những điều kiện khắt khe hơn.

Để hỗ trợ cho nền kinh tế, Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng trước đã phát động một chương trình mua những khoản nợ liên quan đến nhà ở. Hành động này đã đẩy lãi suất cho vay thế chấp xuống mức thấp kỷ lục.

Nền kinh tế đã có những dấu hiệu của sự tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian gần đây, với tỷ lệ thất nghiệp giảm và doanh số bán lẻ tăng lên. Tuy nhiên, các mối đe dọa đối với đà tăng trưởng này vẫn còn hiện hữu. Chính phủ Mỹ đang trong công cuộc thắt chặt chính sách tài khóa kể từ tháng 1, trong khi cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu cũng đang trong trạng thái u ám nặng nề.

Các nhà đầu tư vào cổ phiếu hầu hết đều bỏ qua các dữ liệu này, mà tập trung vào các kết quả đáng thất vọng trong lợi nhuận doanh nghiệp, đã đẩy các chỉ số chính xuống mức thấp hơn. Bốn nhà sản xuất Mỹ, bao gồm cả General Electric Co và Honeywell International Corp, đều đã báo cáo doanh số bán hàng yếu hơn so với dự kiến.

Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản cho biết, cổ phần của quốc gia đối với các ngôi nhà hiện có để bán đã giảm 3,3% trong tháng trước xuống 2,32 triệu đơn vị. Ở tốc độ hiện tại của doanh số bán hàng, hàng tồn kho sẽ bị cạn kiệt trong 5,9 tháng, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 3/2006.

Lawrence Yun, một nhà kinh tế tại NAR cho biết, sự sụt giảm hàng tồn kho một phần là do tốc độ yếu đi trong việc xây dựng nhà mới, đã khiến nhiều người hơn tham gia vào thị trường bán lại nhà ở. Trong khi việc động thổ tại các địa điểm xây dựng đang tăng lên, vẫn còn thấp hơn khoảng 60% mức đỉnh năm 2006.

Đồng thời, nhu cầu tổng thể dường như đang trở nên vững chắc. Thời gian trung bình để sở hữu nhà là 70 ngày trong tháng 9, giảm 30,7% so với một năm trước đây.

Cũng góp phần hỗ trợ giá nhà ở, thị phần của doanh số bán nhà tịch thu (phát mại nhà thế chấp) đã giảm 24% trong tháng 9, từ mức 30% trong cùng kỳ năm 2011.

Tuần trước, Goldman Sachs ước tính, tăng trưởng trong lĩnh vực nhà đất có thể sẽ đóng góp thêm khoảng 1/4 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế năm nay, và thêm khoảng 1/2 điểm trong năm 2013. Phần lớn sự thúc đẩy kinh tế xuất phát từ việc xây dựng nhà mới, mặc dù doanh số bán nhà hiện tại cũng đã góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong một nỗ lực để khuyến khích mua nhà nhiều hơn, năm ngoái Fed cho biết, sẽ mua 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp hàng tháng cho đến khi triển vọng công ăn việc làm được cải thiện đáng kể.

Chương trình được biết đến trên Wall Street như là “QE3” cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường nhà ở trong những tháng tới và có thể thúc đẩy tiến độ đã được nhìn thấy trên thị trường.

“QE3 đến trong bối cảnh sức khỏe kinh tế khá tốt, có nghĩa là tác động tiềm năng của nó có thể sẽ mạnh mẽ hơn”, ông Pierre Ellis, một nhà kinh tế tại Decision Econimics ở New York nhận định.

Nguồn tin Đầu Tư Chứng Khoán 2012

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên