Giá nhà toàn cầu giảm đồng loạt

Theo ghi nhận của tờ Economist, giá nhà hàng năm đang giảm tại 12 trong số 21 quốc gia được thăm dò. Năm trong số chín quốc gia khác, giá nhà đang tăng chậm hơn so với cách đây một năm.

Giá nhà từng tăng cao một thời, nay đã trở về với “giá trị trung bình”. Trong tám quốc gia, giá nhà hiện nay ở vào khoảng bằng hoặc dưới giá trị trung bình (GTTB). Nhưng điều này không có nghĩa là giá nhà đã ngưng giảm. Sau khi giảm 1/3 từ đỉnh cao năm 2006, giá nhà ở Mỹ đang đứng ở mức 19% dưới GTTB. Bảng liệt kê hàng tháng của tổ chức đầu tư Case Shiller trên 20 thành phố cho thấy mức tăng liên tục lần thứ tư trong tháng 5, khoảng 0,9%. Doanh số bán nhà tuy đang tăng nhưng vẫn dưới con số trung bình đã có từ lâu của chúng, và con số thế chấp cầm cố tài sản để thế nợ đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng ba năm.

Những thị trường khác vẫn tiếp tục giảm. Giá bất động sản ở Ireland đã xuống mức thấp nhất từ tháng 4-2010 và đang tiếp tục giảm nữa. Hiện nay chúng chỉ bằng nửa giá trị thực, sau khi tăng lên gấp năm lần từ năm 1995 và đỉnh cao 2007. Ở Tây Ban Nha, quốc gia có 1/4 lực lượng lao động bị thất nghiệp, giá nhà tuy đã giảm khoảng 23% từ đỉnh cao của nó nhưng vẫn trên mức GTTB. Giá nhà ở Anh giảm khoảng 0,7% vào tháng 7 so với tháng trước tính từ đỉnh cao giá thị trường, ở mức khiêm tốn 13,1%; tỉ lệ này chỉ bằng khoảng một nửa mức giá của thị trường nhà đất ở Anh vào năm 2007.

Ở các thị trường châu Á một thời giá nhà từng lên cao, hiện nay tình hình cũng không mấy sáng sủa. Giá nhà ở Hồng Kông tăng 6% mỗi năm, kém xa so với mức 28% chỉ cách đây một năm. Giá nhà ở Singapore cũng tăng chậm trong những tháng gần đây. Trong khi đó giá nhà ở Áo đã tăng hai con số; thị trường Thụy Sỹ chiếm vị trí hạng tư. Ở Đức, giá nhà tăng 5,7% trong hai năm qua sau gần hai thập niên đình trệ.

Nguồn tin Economist năm 2012

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên