Singapore 3 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng thành phố thông minh nhất thế giới

Singapore tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh của gần 120 thành phố, do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore công bố.

.
 
 
 Công viên Merlion ở Singapore, ngày 11/8. (Ảnh: TTXVN)
 
Theo bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh năm nay, Singapore tiếp tục được xướng tên là thành phố thông minh nhất thế giới. Đây là năm thứ ba liên tiếp "đảo quốc Sư tử" đoạt danh hiệu này.
 
Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh của 118 thành phố do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển (IMD) Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singpore công bố vào tuần trước.
 
Thành phố thông minh là một đô thị ứng dụng công nghệ nhằm tăng các lợi ích và giảm bớt những nhược điểm từ quá trình đô thị hóa đối với người dân. Chỉ số thành phố thông minh đánh giá mức độ hài lòng của người dân về cách công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.
 
Mỗi thành phố có khoảng 120 cư dân tham gia khảo sát vào tháng 7 năm nay.
 
Trả lời phỏng vấn báo The Straits Times, Tiến sĩ Bruno Lanvin, Chủ tịch Trạm quan trắc thành phố thông minh của IMD khẳng định thành tựu của Singapore phần lớn nhờ vào những chính sách mà đất nước này theo đuổi ở cấp độ thành phố lẫn quốc gia, đặc biệt là các dịch vụ chính phủ điện tử, các chiến lược giáo dục và đô thị lấy con người làm trung tâm.
 
Tiến sĩ Lanvin cũng lưu ý rằng, Singapore đã trải qua cuộc khủng hoảng liên quan đến dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp) và có sự chuẩn bị ứng phó tốt hơn với đại dịch Covid-19 hiện nay so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Theo ông, sự gắn kết xã hội ở mức độ cao và công nghệ cũng là nhân tố cho phép chính phủ giám sát cách thức virus lây lan.
 
Những người tham gia khảo sát tại mỗi thành phố đều nhận được câu hỏi liên quan đến đánh giá các cơ sở hạ tầng, công nghệ và dịch vụ mà họ có thể tiếp cận trong 5 lĩnh vực chính gồm y tế và an toàn, các hoạt động, cơ hội và vấn đề quản lý. Họ cũng được yêu cầu chọn 5 trong tổng số 15 lĩnh vực ưu tiên, chẳng hạn như nhà ở có giá phải chăng hay dịch vụ y tế, cho thành phố của mình.
 
Theo bảng xếp hạng năm nay, điểm số cuối cùng của mỗi thành phố sẽ được tính toán dựa trên câu trả lời của những người tham gia khảo sát trong năm nay và cả 2 năm trước. Tuy nhiên, câu trả lời của năm nay sẽ có điểm số cao nhất, trong khi câu trả lời từ năm 2019 sẽ có điểm thấp nhất.
 
Nhà kinh tế trưởng Christos Cabolis, đồng thời là người quản lý các hoạt động của Trung tâm Cạnh tranh thế giới của IMD cho biết phương pháp này giúp giảm bớt tình trạng biến động qua các năm do ảnh hưởng từ một số sự kiện nhất định.
 
Bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh cũng đánh giá các dữ liệu kinh tế và xã hội từ Chỉ số Phát triển của Liên hợp quốc, trong đó xếp hạng các quốc gia dựa trên các tiêu chí y tế, giáo dục và chất lượng sống.
 
Kết quả khảo sát cho thấy mối quan ngại lớn nhất trên thế giới hiện nay là khả năng tiếp cận nhà ở có giá phải chăng. Tuy nhiên, việc tiếp cận chất lượng không khí và dịch vụ y tế cải thiện đã trở thành mối ưu tiên lớn hơn tại các thành phố trên thế giới kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
 
Trong danh sách 10 thành phố thông minh nhất thế giới năm nay, còn có Zurich (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lausanne (Thụy Sĩ), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Bilbao (Tây Ban Nha).
 
                                                                                                                                                                                    (Nguồn:nhandan.com.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên