Đánh thuế nhà ở, giá nhà sẽ ngày càng tăng?

Vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà ở và tài sản

Thông tin này ngay lập tức khiến thị trường hoang mang. Trái ngược với ý kiến cho rằng giá nhà sẽ giảm sau khi đánh thuế, một số chuyên gia lo ngại, nếu áp thuế thì giá nhà sẽ ngày càng tăng. Người mua nhà, thuê nhà sẽ là người chịu ảnh hưởng ngay tức thì.

Ông Tuấn, một nhà đầu tư kỳ cựu bất động sản cho rằng, nếu áp dụng quy định đánh thuế ngôi nhà thứ 2, người sở hữu nhà sẽ ngay tìm cách lách thuế.

"Nếu trong trường hợp quy định bởi tài sản thứ 2, người có tài sản thứ nhất sẽ nhờ những người khác đứng tên tài sản thứ 2, sau đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, hệ lụy khi nhờ người đứng tên tài sản đó, phải phụ thuộc vào người thứ 2", ông Ngô Hồng Tuấn, nhà đầu tư, cho biết.

Đánh thuế nhà ở, giá nhà sẽ ngày càng tăng? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính xin ý kiến về xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhiều ý kiến khác lại lo ngại, nếu đánh thuế thời điểm này sẽ tăng thêm gánh nặng cho cả người dân và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án đã gần như bị đóng băng bán hàng trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Việt Nam mới đạt 23,2 m2/người, thấp hơn mức trung bình 25 m2/người của thế giới. Thực tế, số lượng hộ gia đình sở hữu 2 - 3 nhà rất thấp, tập trung ở đô thị.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh thuế từ ngôi nhà trở đi thực tế không tạo thêm nguồn thu cho ngân sách sẽ khó đạt, trong khi lại có nguy cơ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản chung.

"Đâu phải ai cũng có nhiều. Những người đó rõ ràng cũng tạo ra một thị trường cho bất động sản phát triển, từ đó kéo theo 70 ngành nghề khác phát triển theo. Chúng ta hình dung, một chủ đầu tư làm thì có 70 nhà thầu xung quanh họ. Nếu siết chặt lại thì bất động sản có bị đóng băng không? Ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô không?", bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt, đánh giá.

"Nếu chúng ta thực hiện đánh thuế tài sản, hoặc đánh thuế vào nhà ở thì giá của tài sản sẽ tăng cao. Khi giá nhà ở tăng lên, người mua nhà là người chịu mức giá mới cao hơn giá trước đó", ông Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nhận định.

Đánh thuế nhà, bất động sản là vấn đề rất được quan tâm trong thời gian qua. Năm 2018, Bộ Tài chính cũng từng lấy ý kiến góp ý dự án Luật Thuế tài sản với đối tượng chịu thuế chính là đất, nhà - công trình xây dựng trên đất. Do không nhận được sự đồng thuận nên đề xuất này đã được "gác" lại.

( Nguồn:VTV.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên