Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra?

Các chuyên gia đã có lý giải đằng sau kỷ lục về lượng rao bán nhà đất sau đợt nới lỏng giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản bắt đầu "ấm" trở lại sau các địa phương nới lỏng giãn cách Covid-19. Một trong những báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng rao bán nhà đất toàn thị trường tăng vọt, lên mức 135% so với tháng 9. Nhiều tỉnh thành đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau giãn cách, đặc biệt là TP HCM.

Cụ thể, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) bất động sản trong tháng 10 tăng mạnh so với tháng 9, lần lượt là 135% và 55%. 3 thị trường chính Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng có mức độ phục hồi lần lượt 100%, 90% và 70% so với tháng 4 và 5 năm nay.

Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với chung cư phân khúc bình dân tại TPHCM có mức tăng nhảy vọt, lần lượt là 545%.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản dần sôi động trở lại.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Thống kê về lượng tin đăng và mức quan tâm đến thị trường chung cư, phân khúc bình dân tại TP HCM tháng 10 với mức tăng kỷ lục.

Trong đó phân khúc nhà mặt phố, nhà riêng, căn hộ chung cư nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thị trường với lượt tìm kiếm tăng mạnh, dao động từ 74-128%. Còn ở lượng tin đăng, phân khúc nhà riêng tăng tới 534% và căn hộ chung cư tăng 313%.

Tại Hà Nội, lượng tin rao bán nhà đất trong tháng 10 ghi nhận tăng 108% so với tháng 9. Trong đó, tin rao bán nhà riêng, căn hộ chung cư, đất tăng lần lượt 184%, 139% và 113%. Phân khúc chung cư bình dân cũng ghi nhận lượng tin đăng rao bán tăng 100% so với tháng trước đó.

Ngoài ra, tại một số tỉnh thành khác như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bình Dương, lượng tin rao bán bất động sản cũng tăng lần lượt 186%, 170% và 148% so với tháng 9.

Chuyên gia của Batdongsan.com lý giải, có hai nguyên nhân dẫn tới mức độ tăng trưởng kỷ lục này. Thứ nhất, số liệu tháng 10 đang được so sánh với mức nền khá thấp là tháng 9. Thứ hai, thị trường thực sự có những sức bật mạnh mẽ sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách. Các dự án bất động sản mới được tung ra gần đây đều có sức hấp thụ tốt khi mở bán lần đầu.

Rao bán nhà đất tăng kỷ lục hơn 530%, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Nhu cầu nhà ở vẫn đang tăng trong khu nguồn cung chưa thực sự đáp ứng, đặc biệt ở phân khúc bình dân.

Vì sao nhu cầu nhà ở được quan tâm lớn cũng được giới phân tích đánh giá. Trong đó, tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn hiện nay dẫn đến nhu cầu cao về nhà ở, cùng đó đất nền và căn hộ chung cư là hai phân khúc ít chịu tác động nhất của dịch bệnh, nhưng nguồn cung hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu, khiến cho phân khúc này nhận được sự quan tâm lớn.

Tại chương trình "Có hẹn với chuyên gia BĐS", ông Tạ Trung Kiên - CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome phân tích, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ, đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm, có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường.

Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại các đô thị vệ tinh cũng sẽ là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

                                                                                                                                             

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên