Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chủ trì hội nghị Thẩm định Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chủ trì hội nghị Thẩm định Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chủ trì hội nghị Thẩm định Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045


Ngày 26/8/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị Thẩm định Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và Singapore, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn - Phó Chủ tịch Hội đồng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND. TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đại diện đơn vị tư vấn tại Singapore.

Theo Báo cáo thuyết minh Đồ án, quy mô lập quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. Đà Nẵng, có tổng diện tích khoảng 129.046ha (trong đó, diện tích đất liền là 98.546ha, diện tích huyền Hoàng Sa là 30.500ha), phía Bắc giáp tỉnh Thừa - Thiên Huế, phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, phía Đông giáp biển Đông.

TP. Đà Nẵng được quy hoạch với tính chất, chức năng là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính ngân hàng, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia; là trung tâm văn hóa thể dục thể thao, giáo dục đào tạo, trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ của khu vực miền Trung, Tây Nguyên; là đầu mối giao thông, viễn thông quan trọng trong vùng, quốc gia và quốc tế; là một trong những địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; trung tâm văn hóa, giáo dục, y tế chất lượng cao, khoa học công nghệ phát triển của cả nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; thành phố cảng biển; đô thị biển quốc tế với vị trí hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên; thành phố đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống; đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh và chủ quyền biển đảo.

Đơn vị tư vấn tham dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Singapore

Quy hoạch TP. Đà Nẵng tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, thông minh, sáng tạo, có bản sắc và phát triển bền vững.

Về cấu trúc đô thị, TP. Đà Nẵng được quy hoạch với cấu trúc cảnh quan gồm 3 vùng đô thị đặc trưng: Vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và vùng sinh thái (gồm khu vực đồi phía Tây và phía Bắc); Khu du dịch quốc gia Sơn Trà và huyện Hoàng Sa; khu vực các sông, hồ cùng với đường bờ biển trong vùng sinh thái.

Quy hoạch TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thiếp lập 2 vành đai kinh tế: Vành đai phía Bắc - Vành đai công nghệ cao và cảng biển - Logistics; Vành đai phía Nam - Vành đai đổi mới sáng tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Quy hoạch cũng điều chỉnh cấu trúc đô thị đơn tâm (Thanh Khê và Hải Châu) thành phát triển đa cực với 4 cụm việc làm ưu tiên tập trung gồm: Cụm công nghiệp công nghệ cao; cụm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cụm cảng biển và logistics; cụm đổi mới sáng tạo.

Về định hướng phát triển không gian, khu vực đô thị hiện hữu sẽ được tái phát triển để hình thành đô thị nén, nâng cao hệ số sử dụng đất và tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, kiểm soát hành lang ven biển và kết nối các dự án, ưu tiên phát triển công trình và dịch vụ công cộng.

Đối với khu vực phát triển mới, quy hoạch hướng đến mở rộng, phát triển mới các đô thị, hình thành khu vực có chức năng chuyên biệt; thay đổi cơ cấu, hình thành phân bố dân cư và mô hình mới của đô thị bao gồm các tòa nhà cao tầng phục vụ nhu cầu ở của người dân; khai thác các khu vực đồi núi để phát triển dịch vụ du lịch hài hòa hình thái không gian cảnh quan, cấu trúc địa hình; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng tại phân khu sườn đồi, trung tâm lõi xanh; ưu tiên phát triển các không gian xanh, mật độ xây dựng thấp.

Khu vực nông thôn sẽ được tổ chức lại không gian, cơ cấu, chức năng các khu vực đang trong quá trình đô thị hóa tiệm cận theo các quy chuẩn khu đô thị gắn với gìn giữ bản sắc kiến trúc truyền thống; tạo lập các khu vực dự trữ phát triển cho các giai đoạn sau năm 2030, 2045; khu vực nông thôn tập trung tại huyện Hòa Vang sẽ được cải tạo, chỉnh trang; gắn kết các khu nhà vườn, các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với du lịch sinh thái, bảo tồn thiên nhiên.

Cùng với định hướng phát triển không gian đô thị, Đồ án cũng đưa ra các định hướng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; thiết kế đô thị; định hướng quy hoạch sử dụng đất toàn đô thị và khu vực đô thị trung tâm; định hướng hạ tầng kỹ thuật đô thị về cấp điện và năng lượng, thông tin liên lạc, cấp thoát nước, quản lý chất thải rắn, nghĩa trang; đánh giá môi trường chiến lược; phân kỳ thực hiện quy hoạch; các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư; đề xuất nguồn lực, nguồn vốn thực hiện quy hoạch.

Để nâng cao chất lượng Báo cáo thuyết minh Đồ án, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành, hiệp hội chuyên ngành Trung ương đã có những nhận xét, đánh giá và góp ý giúp đơn vị lập quy hoạch và đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa Đồ án trên các lĩnh vực: Quy hoạch; kiến trúc; giao thông; hạ tầng kỹ thuật; môi trường; đầu tư; tài chính; nông nghiệp; văn hóa; quốc phòng an ninh, ứng phó biến đổi khí hậu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh chức năng, vai trò, vị trí quan trọng của TP. Đà Nẵng trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và của cả nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá hồ sơ Đồ án đã tuân thủ đúng theo các trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, được nghiên cứu, xây dựng công phu, kế thừa những kết quả tích cực trong quá trình thực hiện quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013; có sự tiếp thu, giải trình cụ thể những ý kiến đóng góp của các Bộ ngành, hiệp hội chuyên ngành Trung ương, cũng như bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để hoàn thiện Đồ án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu đơn vị tư vấn bổ sung, cập nhật đầy đủ các căn cứ pháp lý xây dựng Đồ án.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, việc đưa ra các chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu sử dụng đất phải dựa trên cơ sở cập nhật các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới nhất được ban hành, đặc biệt là các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, chỉ tiêu về đất giao thông, công trình công cộng, công viên, bệnh viện, trường học.

Liên quan đến công tác dự báo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu đơn vị lập quy hoạch và đơn vị tư vấn tuân thủ đúng tầm nhìn và định hướng đã được nêu trong Nghị quyết 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời làm rõ căn cứ cụ thể trong việc tính toán chỉ số phát triển không gian đô thị theo chiều cao, yêu cầu đảm bảo quốc phòng an ninh cũng như chú trọng yếu tố bản sắc kiến trúc TP. Đà Nẵng, đặc biệt là khu vực 2 bên bờ sông Hàn, bán đảo Sơn Trà, khu vực Trung tâm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại điểm cầu trực tuyến TP. Đà Nẵng

Phát biểu tại Hội nghị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao các nhận xét, góp ý quan trọng của các Bộ, ngành, hiệp hội chuyên ngành Trung ương và chỉ đạo TP. Đà Nẵng và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Đồ án, đồng thời phấn đấu xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng xứng tầm trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính ngân hàng, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia, một đô thị thông minh, bản sắc và thực sự đáng sống.

 

Bộ xây dựng

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên