Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2025

Ngày 13/10/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Thứ trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc hai Bộ.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Vũ Ngọc Anh -Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình phối hợp thực hiện khoa học và công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2016-2020 và dự kiến một số nội dung phối hợp thực hiện giai đoạn 2021-2025. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, hai Bộ đã phối hợp công tác theo các nội dung: tổ chức xây dựng và thực hiện triển khai hiệu quả các chương trình trọng điểm ngành Xây dựng, đảm bảo mục tiêu, phương hướng, lộ trình của các chương trình phù hợp với Chiến lược phát triển KH&CN quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 và Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn 2030; hướng dẫn xây dựng, triển khai, thực hiện hiệu quả các Chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, đặc biệt là Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến 2020 và Chương trình trọng điểm cấp Bộ; tăng cường phối hợp trong công tác xây dựng, thẩm định và công bố các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường thúc đẩy hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nghiên cứu KH&CN, đào tạo nhân lực để xây dựng nhà máy điện hạt nhân; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KH&CN trong các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng; phối hợp tích hợp cơ sở dữ liệu về kết quả hoạt động, tiềm lực KH&CN vào cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN theo Nghị định số 11/2014/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động thông tin KH&CN; một số nhiệm vụ khác.

Căn cứ vào tình hình thực tế, cụ thể hóa “Chiến lược phát triển khoa học công nghệ ngành xây dựng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” trong giai đoạn 2016-2021, Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một số Chương trình/Đề án khoa học công nghệ trọng điểm, trong đó có những vấn đề lớn, có tính tổng thể, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều bộ ngành quản lý. Các Chương trình/Đề án này được Bộ Khoa học và Công nghệ ủng hộ và triển khai đạt kết quả rất tích cực, góp phần giải quyết các vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, cũng như các vấn đề nóng.

Nhằm hướng dẫn triển khai, thực hiện hiệu quả các Chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, đặc biệt là Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến 2020, hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong việc góp ý, thẩm định, kiểm tra, nghiệm thu các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia. Các nhiệm vụ được triển khai trong giai đoạn này phát huy hiệu quả trong thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế, cũng như góp phần hoàn thiện thể chế, các quy định của pháp luật trong lĩnh vực mà hai Bộ quản lý.

Lĩnh vực tăng cường phối hợp trong công tác xây dựng, thẩm định và công bố các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia có sự phối hợp tốt giữa hai Bộ. Giai đoạn 2016-2020, Bộ Xây dựng đã tổ chức soát xét và xây dựng mới khoảng 300 TCVN (bình quân mỗi năm 60 TCVN), và soát xét, ban hành mới 10 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Toàn cảnh lễ ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2025 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ xây dựng

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên