Nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia thực hiện

Ngày 25/12/2020, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ “Nghiên cứu xây dựng Hướng dẫn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc”, do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp

Trình bày về sự cần thiết phải thực hiện đề tài, PGS.TS Lưu Đức Cường - chủ nhiệm đề tài đồng thời cho biết: đề tài nhằm mục tiêu đánh giá tác động của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đối với vùng Trung du và miền núi phía Bắc; rà soát, đề xuất các giải pháp quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nhằm phòng tránh, giảm nhẹ tác động của thiên tai; biên soạn Hướng dẫn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc nhằm nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, phòng ngừa, giảm nhẹ tác động của thiên tai.

Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tham khảo nhiều tài liệu, dự án liên quan; áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học như điều tra thu thập, phân tích, đánh giá số liệu, tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các địa phương... Dựa vào các kết quả thu được, nhóm đã hoàn thành xây dựng Hướng dẫn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc, với các chỉ dẫn cụ thể về nội dung và phương thức phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong quá trình lập đồ án quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn.

Kết thúc nghiên cứu, nhóm đã đề xuất một số giải pháp quy hoạch xây dựng trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc với các mô hình, giải pháp như: mô hình ứng phó, lập bản đồ đánh giá đất xây dựng, quy hoạch không gian và sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bảo vệ công trình đô thị, sơ tán khẩn cấp, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn đề xuất một số nội dung sửa đổi các Luật, Nghị định, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia có liên quan; kiến nghị ban hành Hướng dẫn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc dưới dạng hướng dẫn kỹ thuật, thí điểm áp dụng nhằm tiếp tục hoàn thiện Hướng dẫn; rà soát công tác phòng chống thiên tai, nhất là các biện pháp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng; tiếp tục nghiên cứu xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật chuyên ngành; bổ sung các vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình tính toán, thiết kế cơ sở hạ tầng và công trình.

Ghi nhận những nỗ lực của nhóm nghiên cứu VIUP trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ đề tài theo hợp đồng, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng nhất trí đánh giá: Báo cáo tổng kết đề tài được thực hiện công phu, bố cục hài hòa, đang dạng nguồn thông tin, số liệu. Đề tài đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị có tính khả thi nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia liên quan đến nội dung nghiên cứu, đồng thời hoàn thành Hướng dẫn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trong khu vực chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc, với nội dung hợp lý, dễ hiểu.

Nhằm nâng cao chất lượng báo cáo tổng kết và các sản phẩm đề tài, Hội đồng lưu ý nhóm nghiên cứu cần bổ sung tài liệu tham khảo của một số dự án do Ngân hàng Châu Á phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện, có nội dung liên quan để đa dạng hóa và tăng tính thuyết phục của nguồn thông tin, số liệu; đề xuất cụ thể những nội dung cần sửa đổi trong các văn bản pháp luật liên quan; biên tập ngắn gọn, súc tích hơn nội dung Hướng dẫn.

Kết luận cuộc họp, Vụ trưởng Trần Thu Hằng đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét, tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng, sớm hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm đề tài, trình lãnh đạo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng nhất trí nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ do VIUP thực hiện, với kết quả đạt loại Khá.

 

Bộ Xây Dựng

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên