Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp đại diện Tập đoàn Autodesk (Mỹ)

Chiều ngày 14/9/2015, tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã có buổi tiếp ông Roger Somerville – Giám đốc phụ trách khối chính phủ, Tập đoàn Autodesk (Mỹ). Tham dự buổi tiếp còn có đại diện của các Cục, Vụ, Viện, cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp đại diện Tập đoàn Autodesk (Mỹ)

Tại buổi tiếp, ông Roger Somerville đã giới thiệu với Thứ trưởng Lê Quang Hùng về BIM và những lợi ích của BIM đối với ngành xây dựng: Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling, viết tắt là BIM) được ngành xây dựng của nhiều quốc gia và các học giả hàng đầu đánh giá đang và sẽ là công nghệ chủ đạo trong nhiều thập niên sắp tới và có khả năng giúp lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý công trình giải quyết được các vấn đề lãng phí, năng suất thấp và thiếu hiệu quả đang tồn tại phổ biến hiện nay.

BIM là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các khâu thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì của công trình. BIM không bó hẹp theo cách hiểu đơn thuần là tạo ra bản phối cảnh ba chiều của công trình sau khi thiết kế xong. Thực tế, với vai trò là một cơ sở dữ liệu bao trùm toàn vòng đời của công trình BIM chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu các bộ phận của công trình. Cùng với khả năng kết hợp thông tin các bộ phận công trình với các thông tin về định mức, đơn giá, tiến độ thi công, chi phí vận hành bảo trì, BIM mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong việc tạo ra, thể hiện, sử dụng thông tin của công trình xuyên suốt quá trình thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì công trình. Khả năng hợp nhất thông tin từ tất cả các công đoạn làm BIM ngày càng trở thành xu hướng tất yếu của ngành xây dựng để tối ưu hoá việc thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì công trình.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Autodesk đã có những bước đầu trong việc áp dụng BIM vào lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, ngoài việc kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng tổ chức một buổi hội thảo về BIM sẽ diễn ra vào ngày 15/9, Autodesk cũng đang phối hợp với Viện triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) nhằm nâng cao hiệu quả thiết kế, xây dựng và quản lý công trình tại Việt Nam” nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành xây dựng Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp Bộ Xây dựng trong việc định hướng và quản lý việc áp dụng BIM trong ngành xây dựng và là cơ sở để các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư, doanh nghiệp sử dụng trong việc xây dựng chiến lược và lộ trình chi tiết cho việc áp dụng BIM vào lĩnh vực quản lý, kinh doanh. Autodesk cam kết sẽ trở thành đối tác lâu dài của Bộ Xây dựng và ngành xây dựng Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng hoan nghênh những nỗ lực của Tập đoàn Autodesk trong việc đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ cho ngành xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề lãng phí, năng suất thấp và thiếu hiệu quả đang tồn tại phổ biến hiện nay trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý công trình. Ở Việt Nam, các công trình có vốn ngân sách nhà nước chưa bắt buộc phải áp dụng mô hình BIM, tuy nhiên, qua các ví dụ cụ thể, qua các nghiên cứu, Việt Nam sẽ đưa ra lộ trình và sẽ dần áp dụng mô hình BIM. Thứ trưởng cũng tin rằng, Hội thảo sắp diễn ra sẽ là cơ hội để làm rõ bản chất về BIM đồng thời có được những kinh nghiệm ứng dụng hữu ích của BIM phục vụ trong thiết kế, thi công xây dựng tại Việt Nam.

Theo: moc.gov.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên