Bức chạm "Vinh quy bái tổ", đình Đại Phùng

Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học. Nhân dân ta quý trọng và tôn vinh những người học giỏi, đỗ đạt cao. Bức chạm gỗ Vinh quy bái tổ ở Đình Đại Phùng thể hiện ý thức tốt đẹp ấy.

Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học. Nhân dân ta quý trọng và tôn vinh những người học giỏi, đỗ đạt cao. Bức chạm gỗ Vinh quy bái tổ ở Đình Đại Phùng thể hiện ý thức tốt đẹp ấy.

Bức chạm được nghệ nhân tạo tác ở vị trí cao, phía bên phải gian giữa ngôi đình. Một đám rước quan Nghè về làng sau kì thi chiếm bảng khôi nguyên. Dân làng nô nức đón mừng ca ngợi ông tiến sỹ: Người đi trước múa rồng dẹp đám, miệng hò la. Người thứ hai vác cờ, đóng khố bước chân phấn khởi vui mừng. Người thứ ba mặc áo dài, ôm cây đàn đáy, (cây đàn quen thuộc của hát ca trù). Sau đấy ông tiến sỹ cưỡi trên mình con ngựa, nét mặt quan tâm khoa tươi rạng, tay phe phảy quạt chào đón mọi người. Con ngựa cũng như lồng lên mừng ông tiến sĩ. Ta nghe như có tiếng nhạc ngựa rung lên làm uốn cong những sóng lụa trên đường. Niềm hứng khởi của hội rước càng hào hứng khi người vác lọng vừa dâng lên che mát đầu quan Nghè. Ở  mảng trên của đám rước là phường hát đón chào. Một người cầm sênh tiền vừa đi vừa gõ nhịp. Một cô gái tay xòe quạt, miệng hát ca. Một anh ngồi bắt chân chữ ngũ, vỗ tay như vỗ trống bồng. Điểm xuyết trên nền bức trạm là hoa lá, rồng bay phượng múa, như có gió thổi mây bay. Tất cả đều hân hoan mừng làng ta có quan Nghè vinh quy bái tổ. Nghệ nhân không đặc tả con mắt mà đi sâu vào tả kiểu dáng nét mặt, nụ cười, cảnh vật,… Đám rước sống động, từng thớ gỗ như có tâm hồn. Người học giỏi, đỗ cao từ xưa đã được tôn vinh xứng đáng.

Vinh quy bái tổ - Ảnh 1

Bức chạm "Vinh quy bái tổ", đình Đại Phùng

Ở làng Đại Phùng xưa có dòng họ Tạ nổi danh bốn đời khoa bảng. Ông Tạ Đăng Vọng đỗ đệ tam giáp tiến sỹ năm Chính Hòa (1683) . Ông Tạ Đăng Huân (con ông Vọng) đỗ đệ nhị giáp tiến sỹ (1700). Ông Tạ Đăng Đạo (con ông Huân) đỗ đệ tam giáp đồng tiến sỹ (1760). Ông Tạ Đăng Liêm (con ông Đạo) đỗ tạo sỹ chức quan võ tương đương với hàm tiến sỹ (thời Lê –Trịnh). Hiện nay, sắc phong học vị tiến sỹ của vua Lê vẫn được lưu giữ trong nhà thờ họ Tạ.

Phải chăng người nghệ nhân tạc gỗ xưa thể hiện ông tiến sỹ họ Tạ ngồi trên lưng ngựa về làng trong niềm vui chung của dân làng? Người người náo nức đón mừng ông tiến sỹ vinh quy.

 

Mẫu vật mô phỏng chị tiết: 𝐁𝐮̛́𝐜 𝐜𝐡𝐚̣𝐦 "𝐕𝐢𝐧𝐡 𝐪𝐮𝐲 𝐛𝐚́𝐢 𝐭𝐨̂̉", đ𝐢̀𝐧𝐡 Đ𝐚̣𝐢 𝐏𝐡𝐮̀𝐧𝐠- hiện đang được trưng bày tại Phòng Trưng Bày Kiến trúc Truyền thống, Cung Triển Lãm. 
 
“Để làm các mô hình, các Kiến trúc sư cần đã phải tính toán, cân đối tỉ lệ sao cho hợp lý và cách tô màu sao cho đẹp, giống thật. Bên cạnh đó, thứ quan trọng nữa là người làm cần có đam mê, vì yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì rất cao”

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên