“Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển”

Sáng nay (18/9), Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014”.

Nội dung Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014” tập trung vào hai phần chính: Triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến 2050 và Công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch đô thị.
Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014".
Sáng 18/9, Báo Kinh tế & Đô thị chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954-2014” nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Đình Toàn cùng sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các kiến trúc sư đầu ngành của Bộ Xây dựng, các Hội nghề nghiệp, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Giai đoạn từ Hòa bình lập lại đến nay (1954), Hà Nội đã nhiều lần quy hoạch, mở rộng nhằm xây dựng Thành phố Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Sau gần 30 năm đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, kể từ Quy hoạch năm 1998, đến thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô (1/8/2008) và đặc biệt là Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ – TTg ngày 26/7/2011, diện mạo đô thị Hà Nội đã có nhiều thay đổi.

Hàng loạt khu đô thị mới văn minh, hiện đại ra đời từ những khu phố cũ, đồng ruộng sình lầy; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các công trình đầu mối như cầu, đường vành đai đô thị, đường sắt đô thị, hệ thống cấp, thoát nước, xử lý môi trường từng bước được triển khai xây dựng theo quy hoạch. Giao thông đô thị của Hà Nội đã được cải thiện từng bước, với những đại lộ lớn như Pháp Vân-Cầu Giẽ, Thăng Long-Nội Bài, Láng-Hòa Lạc. 

Đặc biệt đoạn sông Hồng chảy qua nội đô Hà Nội có đến 6 cây cầu, đang dần hình thành dáng dấp của một thành phố hai bờ sông Hồng đẹp đẽ và tráng lệ. Ngoài ra, khi hệ thống cầu vượt khung thép được lắp đặt tại các điểm nút giao thông trong nội đô Thành phố đã góp phần giảm tình trạng ùn, tắc giao thông trong khu vực nội thành vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa, Thủ đô Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần sớm giải quyết. Đó là sự phát triển quá tải về dịch vụ y tế, cơ sở giáo dục, ô nhiễm môi trường, hệ thống giao thông, thoát nước chưa được giải quyết triệt để… do gia tăng dân số cơ học, nhất là di dân từ các tỉnh, khu phụ cận vào Thành phố; vấn đề quản lý đô thị, sử dụng tài nguyên đất đai và nguồn lực đầu tư còn bất cập; Còn thiếu các không gian văn hóa, vui chơi giải trí phục vụ nhân dân Thủ đô và trong vùng. Việc bảo tồn và cải tạo đô thị lõi lịch sử gồm Khu phố cổ, phố Pháp và các di sản, di tích, vấn đề nhà ở, cải tạo chung cư cũ, nhà nguy hiểm; xây dựng, quản lý các khu đô thị mới… còn đang trong quá trình thực hiện dang dở.

Hội thảo “Đô thị Hà Nội, 60 năm xây dựng và phát triển 1954 -2014” là nơi để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các kiến trúc sư có thêm diễn đàn trao đổi, đóng góp ý tưởng nhằm có thêm kênh thông tin, những luận chứng khoa học để giúp lãnh đạo Thành phố giải quyết các vấn đề tồn tại của quá trình đô thị hóa, thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

 

Nguồn tin baodientu.chinhphu.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên