Gần 100 mô hình, hiện vật kiến trúc đang được trưng bày tại Cung Triển lãm

Nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, trưng bày triển lãm hướng tới mục tiêu bảo tồn kiến trúc nhà ở truyền thống của các dân tộc Việt Nam, Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia đã được Bộ Xây dựng tin tưởng giao thực hiện đề tài:“Nghiên cứu thực trạng kiến trúc nhà ở truyền thống và lập mô hình, sa bàn trưng bày phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và triển lãm”. Đề tài do Ths. KTS. Đoàn Trịnh Tùng – Giám đốc Cung Triển lãm làm chủ nhiệm.

Sáng ngày 14/04/2023, Bộ Xây dựng đã thành tiến hành nghiệm thu kết quả thực hiện do ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc làm chủ tịch Hội đồng.

           

 Ths.KTS. Đoàn Trịnh Tùng phát biểu tại cuộc họp   

Ths. KTS. Đoàn Trịnh Tùng cho biết khi thực hiện nhiệm vụ, qua thu thập, tham khảo tài liệu trong và ngoài nước có liên quan đến nội dung nghiên cứu, áp dụng nhiều phương pháp khoa học, nhóm tác giả đã lựa chọn được 10 mẫu nhà ở truyền thống đại diện cho các vùng, miền để lập hồ sơ hiện trạng phục vụ lập mô hình, sa bàn; lập mô hình, sa bàn phục vụ học tập, nghiên cứu và trưng bày.

Các sản phẩm của Nhiệm vụ bao gồm 10 mẫu nhà ở truyền thống đại diện cho 5 vùng:

1.         Mô hình nhà cổ đường lâm

2.         Mô hình nhà cổ dân gian Thái Bình

3.         Mô hình nhà cổ tiền giang

4.         Mô hình nhà cổ dân tộc Hà Nhì

5.         Mô hình nhà rường Huế

6.         Mô hình nhà sàn mường Hòa Bình

7.         Sa bàn cụm buôn làng và nhà Rông dân tộc Giẻ Triêng – nhóm Triêng

8.         Mô hình nhà ở truyền thống dân tộc Ê Đê

9.         Sa bàn cụm xóm làng cổ đường Lâm

10.       Sa bàn ô phố nhà rường Huế

             

                                    Chủ tịch Hội đồng Hồ Chí Quang và các chuyên gia tham quan trực tiếp các mô hình, sa bàn

Các mô hình đều được sử dụng vật liệu hiện đại đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu ứng như vật liệu gốc kết hợp với hệ thống pano thông tin hình ảnh thực tế để minh hoạ về chi tiết kiến trúc, trang trí nội, ngoại thất của công trình làm phong phú thêm thông tin và hiệu quả trưng bày, rất hấp dẫn đối với khách tham quan.

Đặc biệt, hệ thống mô hình, sa bàn này đã góp phần hoàn thiện bộ sưu tập hiện vật trưng bày của phòng Trưng bày Kiến trúc truyền thống Việt Nam của Cung Triển lãm (với gần 100 mô hình, hiện vât). Đây là không chỉ là nguồn tư liệu, thông tin về kiến trúc hấp dẫn đối với khách tham quan mà còn rất hữu ích với công tác tham quan, đào tạo sinh viên các trường có ngành đào tạo liên quan, các chuyên gia về kiến trúc.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên