Khai mạc Hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2016

Sáng nay (17/10), tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2016. Đây là một sự kiện quan trọng của TP. Hà Nội chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự sự kiện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ 6 từ trái sang) cắt băng khai mạc Hội chợ

Hội chợ quà tặng thủ công mỹ nghệ năm 2016 có quy mô 630 gian hàng của 245 doanh nghiệp đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… và 6 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Nepan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hội chợ năm nay đón trên 600 nhà nhập khẩu đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Nga, Đài Loan… đến tham quan và giao dịch tại hội chợ.

Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc hội chợ

Phát biểu khai mạc hội chợ, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Để phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công có hiệu quả. Một trong số đó là việc giao cho Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ định kỳ hàng năm. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng nghề trên cả nước học hỏi kinh nghiệm, quảng bá giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, qua đó giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong nước đẩy mạnh và tăng cường xuất khẩu sản phẩm trong năm 2016 và các năm tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận sự đóng góp của Sở Công Thương Hà Nội

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện cả nước có trên 2.000 làng nghề sản xuất các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, khu vực này đã góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, góp phần giải quyết công ăn việc làm và nâng cao đời sống, thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn, góp phần thành công trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt trên 2 tỷ đôla, trong đó có sự đóng góp đáng kể của Hà Nội với hàng nghìn làng nghề, hàng chục nghìn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Đây cũng là một điều kiện tốt để Hà Nội đẩy mạnh tăng trưởng mặt hàng này trong thời gian tới.

Ghi nhận sự đóng góp của Sở Công Thương Hà Nội trong việc tổ chức thành công các kỳ hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Hội chợ đã trở thành sự kiện thường niên cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước gặp gỡ đối tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư xuất khẩu. Hội chợ ngày càng tạo được lòng tin, uy tín đối với các doanh nghiệp, với quy mô gian hàng và số lượng doanh nghiệp tham gia, số lượng các nhà doanh nghiệp đến thăm quan giao dịch và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp đồng giao dịch tại hội chợ ngày càng tăng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, với những triển vọng mang lại từ việc ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam với EU, Hàn Quốc; Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các cam kết trong WTO đang và sẽ đem lại những cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam nói chung và sản phẩm thủ công mỹ nghệ nói riêng. Bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức và sức ép cạnh tranh với hàng hóa của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội cần tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa với những cơ chế, chính sách thiết thực để các làng nghề nói chung và làng nghề thủ công mỹ nghệ nói riêng phát triển hiệu quả và bền vững.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị Sở Công Thương Hà Nội và các cơ quan liên quan trong việc hỗ trợ các làng nghề ứng dụng công nghệ tiên tiến, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và quảng bá, giới thiệu tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ở trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (ngoài cùng bên trái) thăm quan gian hàng

Với đổi mới về quy mô, số lượng cũng như chất lượng của hội chợ, Hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2016 hứa hẹn mang tới cho các doanh nghiệp, các làng nghề thủ công truyền thống cũng như các nghệ nhân làng nghề những cơ hội đưa ngành hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đến với bạn bè thế giới nhiều hơn nữa. Chính điều này sẽ giúp thúc đẩy việc xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, giúp làng nghề phát triển bền vững.

 

Theo : baocongthuong.com.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên