Nơi lưu giữ và trưng bày không gian kiến trúc truyền thống Việt Nam

(Xây dựng) - Cung Triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng quốc gia được hình thành theo Quyết định 1162/QĐ-BXD (năm 2010) của Bộ Xây dựng. Với nhiệm vụ được giao là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, VLXD, BĐS… của ngành Xây dựng; đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về chính trị, văn hóa, xã hội, du lịch, nghệ thuật… Trong dấu ấn trưởng thành, Cung triển lãm đã đóng góp vai trò không thể thiếu cho sự phát triển của ngành Xây dựng.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thăm khu trưng bày Kiến trúc Việt của Cung Triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng Quốc gia.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của Cung triển lãm tuyên truyền và cung cấp thông tin về kiến trúc xây dựng. Năm 2018, Cung triển lãm đã khôi phục khu vực trưng bày không gian kiến trúc Việt.

Những hình ảnh, mô hình được trưng bày tại khu triển lãm này không chỉ đóng vai trò trong sưu tầm, tái hiện lịch sử kiến trúc đặc trưng của các vùng miền mà quan trọng hơn cùng với Cung tham gia trưng bày, trình diễn, giới thiệu và bảo tồn di sản văn hóa của giá trị kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Với sự đầu tư công phu, tâm huyết của tập thể Cung và được sự đầu tư hỗ trợ từ Bộ Xây dựng, Cung triển lãm đã sưu tầm, khảo cứu, tạo dựng các chi tiết kiến trúc cũng như lập các mô hình thu nhỏ mô phỏng đặc trưng kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ.

Mỗi vùng miền đều được khắc họa với nét kiến trúc nổi bật: Nếu như ngay ở điểm tham quan đầu tiên du khách được tiếp cận với không gian kiến trúc thu nhỏ của Văn Miếu Quốc Tử giám. Quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám và kiến trúc chủ thể là Văn Miếu - nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám với tường gạch vồ bao quanh, phía trong chia thành 5 lớp không gian với các kiến trúc khác nhau. Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi các tường gạch có 3 cửa để thông với nhau (gồm cửa chính giữa và hai cửa phụ hai bên). Từ ngoài vào trong có các cổng lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học.

Nét độc đáo kiến trúc làng cổ Đường Lâm - quần thể di sản văn hóa làng cổ với những giá trị tiêu biểu, đặc sắc của một làng quê thuần Việt gắn liền với cuộc sống nông thôn, sản xuất nông nghiệp từ hàng chục thế kỷ nay của những người nông dân vùng đồng bằng Bắc bộ. Được tái hiện tại không gian trang trọng của phòng kiến trúc truyền thống mô hình này đã giúp du khách và người yêu mến kiến trúc Việt có được tư liệu quý báu.

Những mô hình kiến trúc độc đáo được sưu tầm và tái hiện tại Cung Triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng không chỉ độc đáo mà còn còn bố trí rất phù hợp trong một không gian trang trọng. Từ nhà của đồng bào người Thái vùng Tây Bắc, đến nhà Rông Tây Nguyên, phố cổ Hội An, nhà lớn Nam Bộ… Rồi các kiến trúc đình chùa nổi tiếng: Chùa Tây Phương, chùa Keo, nhà thờ đá Phát Diệm, thánh địa Mỹ Sơn, chùa Giác viên… Ngoài ra còn nhiều chi tiết kiến trúc được phục dựng nhằm giới thiệu đến công chúng một bức tranh tổng quan về lịch sử kiến trúc Việt qua các thời kỳ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được sự chia sẻ của cán bộ Cung triển lãm kể từ khi phòng trưng bày kiến trúc Việt Nam chính thức hoạt động lượng khách tham quan (đặc biệt là các bạn trẻ) đã đông lên rõ rệt. Điều này phản ánh cộng đồng cũng như giới trẻ rất quan tâm đến các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Cung triển lãm đã và đang từng bước thực hiện tốt, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với nhân dân

Theo : baoxaydung.com.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên