'Dấu ấn thời gian' kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

Trải qua mưa nắng và những biến thiên của thời cuộc, nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Toà nhà cao bốn tầng nhìn thẳng ra đường Hùng Vương, từng được gọi là Phủ toàn quyền Đông Dương. Công trình mang phong cách thời Phục hưng này do kiến trúc sư người Pháp gốc Đức Lichten Fenđơ thiết kế, xây dựng xong năm 1906.

Năm 1954, Hà Nội được giải phóng, toà nhà trở thành nơi làm việc và tiếp khách của Chính phủ và Nhà nước Việt Nam. Từ đó toà nhà được gọi là Phủ chủ tịch.

Cầu Long Biên nối hai quận Hoàn Kiếm với Long Biên (Hà Nội). Cầu xây dựng từ năm 1898 đến 1902, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Hiện cầu vẫn là nơi các phương tiện xe máy, tàu hỏa, xe đạp, người đi bộ lưu thông hàng ngày.

Cầu Long Biên là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam tọa lạc tại số 1, Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội. Đây là tòa nhà trăm mái duy nhất thời Pháp thuộc của Việt Nam, được khởi công xây dựng từ năm 1925 và do kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế.

Nhà hát lớn Hà Nội là công trình chứa đựng những giá trị có một không hai về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật. Được hoàn thành vào năm 1911, Nhà hát lúc đó sử dụng làm nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cố điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói.

Ngày 17/8/1945 tại quảng trường Nhà hát đã diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ mặt trận Việt Minh; đây cũng là nơi đã phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa I, vào ngày 2/3/1946...

Bắc Bộ phủ là ngôi nhà hai tầng ở số 12 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Thời thuộc Pháp, tòa nhà này là Phủ thống sứ Bắc Kỳ. Từ năm 1954, Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành Nhà khách Chính phủ.

Khách sạn Sofitel Metropole nằm trên phố Ngô Quyền, mang phong cách kiến trúc cổ kính của thời Pháp thuộc. Được xây dựng năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp, đây là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nơi từng là chi nhánh Ngân hàng Đông Dương ở Hà Nội, được thiết kế lại theo phong cách Art Deco điển hình. Cấu trúc tòa nhà cho thấy công trình được thiết kế theo mô hình chủ đạo của các ngân hàng Pháp thời bấy giờ.

Trường Đại học Dược Hà Nội, tiền thân là trường Thuốc Đông Dương, được thành lập theo sắc lệnh của Chính phủ Pháp do toàn quyền Doumer ký ngày 8/1/1902. Lúc bấy giờ trường có nhiệm vụ đào tạo y sỹ, dược sỹ Đông Dương và nghiên cứu một số bệnh ở vùng nhiệt đới.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia nằm trên phố Tôn Đản, được xây dựng kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot, do các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế. Đây từng là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác Cổ, công trình được khởi công năm 1926 và hoàn thành năm 1932.

 

 

Theo : baoxaydung.com.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên