Góp ý Đề án cơ chế, chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Đề án cơ chế, chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An, Quảng Nam.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo Bộ Xây dựng, đô thị cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới, có ý nghĩa quan trọng đối với TP Hội An, tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, cần có cơ chế, chính sách đặc thù để bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An. Tuy nhiên, cần đề xuất cụ thể hình thức văn bản được đề nghị ban hành.

Về nội dung liên quan đến chi phí lập quy hoạch xây dựng TP Hội An: Bộ Xây dựng đã có ý kiến tại Văn bản số 1460/BXD-QHKT ngày 18/6/2018 gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

Về đề nghị phân cấp cấp phép xây dựng, sửa chữa các di tích đơn lẻ trong khu phố cổ Hội An: Các công trình nêu trên là công trình cấp III, cấp IV (theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng); thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với các công trình này là UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện (theo quy định tại Điều 103, Luật Xây dựng 2014).

 

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên