Hà Nội sẽ nghiên cứu thành lập 3 tuyến phố đi bộ mới

Hà Nội sẽ có thêm 3 tuyến phố đi bộ gồm: Hoàng Cầu-Hào Nam, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hồ Ngọc Khánh.

Mới đây, UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã ban hành Kế hoạch Tổ chức lập đề án các không gian văn hóa, tuyến phố đi bộ chuyên doanh, phố đi bộ trên địa bàn quận.

Theo Kế hoạch, mục đích nhằm tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình số 03 về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025"; Xây dựng và phát huy giá trị các không gian văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực mang tính cộng đồng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa vui chơi giải trí của người dân và khách du lịch; Thúc đẩy, phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của quận và thành phố.

Kế hoạch cũng xác định rõ các yêu cầu như: Xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả theo từng năm và lộ trình đến 2025; Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng kế hoạch lập đề án các tuyến phố đi bộ theo đúng định hướng của Trung ương, thành phố, hướng dẫn các sở, ngành, UBND các phường chủ động tham mưu, đề xuất theo các lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công phụ trách; Bảo đảm tiến độ, chất lượng các đề án không gian tuyến phố đi bộ để tổ chức thực hiện.

tm-img-alt

Hà Nội sẽ có thêm 3 tuyến phố đi bộ gồm: Hoàng Cầu-Hào Nam, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hồ Ngọc Khánh. (Ảnh: Internet)

Để thực hiện, Kế hoạch nêu lên các nội dung như: Khảo sát, lập nhiệm vụ đề án; Lập, thẩm định và trình phê duyệt đề án; Triển khai thực hiện đề án. Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Quản lý đô thị; Phòng Văn hóa, thông tin; Phòng Kinh tế; Phòng Y tế…

Theo đó, dự kiến 3 tuyến phố sẽ tổ chức và thời gian thực hiện gồm:

Thứ nhất, không gian văn hóa, phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết, tổ chức năm 2023;

Thứ hai, không gian văn hóa, phố đi bộ khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tổ chức năm 2023;

Thứ ba, không gian văn hóa, phố đi bộ Hoàng Cầu – Hào Nam (kết hợp không gian đi bộ Hồ Hoàng Cầu, ga đường sắt Cát Linh – Hà Đông), tổ chức năm 2024.

Các tuyến phố đi bộ, ẩm thực này của quận Đống Đa liên quan đến địa giới hành chính của 7 phường: Văn Miếu, Văn Chương, Quốc Tử Giám, Trung Liệt, Ô Chợ Dừa, Cát Linh và Ngã Tư Sở.

Tại quận Ba Đình, sau khi khai trương phố ẩm thực đi bộ Đảo Ngọc-Ngũ Xã, quận tiếp tục hoàn thiện đề án khu phố kinh doanh dịch vụ-đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh. Diện tích nghiên cứu khoảng 12 ha, bao gồm cả 36.000 m2 mặt nước hồ Ngọc Khánh, vườn hoa phía đường Nguyễn Chí Thanh hơn 3.800 m2. Quý IV-2023, phố đi bộ hồ Ngọc Khánh dự kiến khai trương.

Hà Nội hiện có 5 phố đi bộ, gồm: không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận; khu phố cổ Hà Nội (Hàng Đào-Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu phố cổ Hà Nội); phố Trịnh Công Sơn; phố quanh thành cổ Sơn Tây; phố Trần Nhân Tông và phụ cận.

moitruongvadothi.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên