Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nhơn Hội

Ngày 14/3/2019 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040.

 

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các thành viên của Hội đồng thẩm định - đại diện các Bộ ngành TW, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành. Đại diện địa phương có Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Hồ Quốc Dũng; lãnh đạo Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội, Hội Kiến trúc sư tỉnh Bình Định. Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội nghị.

Trình bày tóm tắt báo cáo thuyết minh Đồ án, đại diện đơn vị tư vấn lập đồ án - Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia cho biết: Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040 được lập dựa trên Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1379/QĐ-TTg ngày 18/10/2018.

Theo báo cáo, Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg ngày 14/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ; được lập và phê duyệt quy hoạch chung tại Quyết định 142/2005/QĐ-TTg, ngày 14/6/2005. Sau 13 năm thực hiện quy hoạch 2005, việc đầu tư xây dựng hạ tầng khung tại bán đảo Phương Mai đã cơ bản hoàn thành, tạo ra sức thu hút nhất định cho đầu tư phát triển KKT. Trong quá trình đó, rất nhiều biến đổi về kinh tế-xã hội, nhận thức và cơ sở pháp lý đã tạo ra một bối cảnh hoàn toàn mới mẻ đối với khu vực này, dẫn tới yêu cầu cần phải điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Nhơn Hội để đáp ứng giai đoạn phát triển mới.

Phạm vi điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040 có tổng diện tích khoảng 14.308 ha bao gồm phần diện tích khu kinh tế hiện hữu khoảng 12.000 ha và phần diện tích bổ sung khoảng 2.308 ha của Quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex-Bình Định thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Theo Đồ án Điều chỉnh, đến năm 2030, KKT Nhơn Hội có dân số khoảng 120.000-140.000 người; đến năm 2040, dân số khoảng 200.000-250.000 người.

Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040 định hướng KKT Nhơn Hội có cơ cấu kinh tế và không gian phát triển của một thành phố dịch vụ; lấy sự phát triển của công nghiệp, cảng biển, du lịch, đô thị làm cơ sở phát triển kinh tế dịch vụ, với 8 phân khu chức năng.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định và hai chuyên gia phản biện đánh giá Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, đến năm 2040 có nội dung nghiên cứu cơ bản đáp ứng và phù hợp với nội dung các yêu cầu của Nhiệm vụ đã được phê duyệt; tuân thủ theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Nghị định 44/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng; các quy định pháp lý hiện hành. Đồ án đã đề xuất định hướng phát triển không gian KKT cơ bản phù hợp với thực tại phát triển, khai thác tốt tiềm năng, phát triển có tính khả thi, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu chiến lược phát triển quốc gia đối với khu vực KKT Nhơn Hội – khu du lịch quốc gia, khu vực công nghiệp trọng điểm miền Trung (về cấu trúc, hình thái, phân khu chức năng, quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian và thiết kế đô thị).

Các thành viên Hội đồng thẩm định cũng đóng góp một số ý kiến, đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu tiếp thu. Về phân tích hiện trạng dân số, lao động, sử dụng đất đai, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và phát triển đô thị, nông thôn, hiện Đồ án đang chỉ nêu tổng thể của KKT mà chưa nêu rõ về 2 khu vực của KKT: khu 12.000 ha và khu 2.308 ha; Hiện trạng hệ thống hạ tầng xã hội KKT còn sơ sài, chủ yếu mang tính định hướng, thiếu tính định lượng và đánh giá trong bối cảnh điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế; Cần bổ sung hiện trạng sử dụng đất của từng phân khu trong KKT so sánh với quy hoạch đã được duyệt, làm rõ sự chuyển đổi đất nông nghiệp trong quy hoạch trước và sau khi điều chỉnh. Về quy hoạch giai đoạn ngắn hạn và các dự án ưu tiên, Đồ án cần đề xuất danh mục các dự án ưu tiên đầu tư (đến năm 2030), cần xác định cụ thể (thứ tự ưu tiên, quy mô, công suất, nguồn vốn), các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật chính; nên tách dự án thuộc trung ương đầu tư, tỉnh và khu kinh tế đầu tư cũng như các dự án ở khu vực đã xác định chủ đầu tư (dự án Becamex, FLC…).

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tổng hợp ý kiến các thành viên Hội đồng thẩm định và giải trình của UBND tỉnh Bình Định về Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội đến năm 2040. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá về cơ bản Đồ án đã bám sát nhiệm vụ, có cách tiếp cận rõ ràng, khoa học. Tuy nhiên Đồ án cần bổ sung hoàn thiện thuyết minh gắn với các số liệu cụ thể, làm rõ hơn việc chuyển đổi đất đai KKT qua các giai đoạn cụ thể.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng, hoàn chỉnh Đồ án để Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên