Sẽ lập Cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại phiên thảo luận về quản lý, sử dụng đất đai diễn ra vào ngày 27/5 tại nghị trường Quốc hội.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Sẽ có cổng thông tin công khai quy hoạch đất đai”. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tham gia tại phiên thảo luận, nêu các giải pháp khắc phục sự tuỳ tiện trong điều chỉnh quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “Sẽ lập Cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị. Công cụ này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin, giám sát quy hoạch”.

Đồng tình với việc lập Cổng thông tin quốc gia về quy hoạch đô thị của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định: “Việc lập cơ sở dữ liệu đất đai và đưa giao dịch mua bán trao đổi lên sàn giao dịch sẽ giúp hình thành giá trị đất trung bình của thị trường sau 5-10 năm. Việc định giá đất đai sẽ minh bạch, có cơ sở khoa học”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng: “Quy hoạch đất đai tới đây phải tính toán để xác định nội hàm thành phần chính xác hơn. Các nội hàm này phải được xác định rõ để quy hoạch tính được cả không gian trên mặt đất, không gian ngầm. Giải quyết được vấn đề này thì mới có những quy hoạch có tính chiến lược, người dân dễ dàng giám sát”.

Trước đó, đề cập tình trạng quá tải tại các đô thị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Các đô thị đô thị như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang ngày càng quá tải khi mỗi năm tăng 200.000 người. Sau 5 năm, dân số tại các thành phố này tăng thêm một triệu người, sẽ tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng đô thị”.

Chia sẻ về nguyên nhân của tình trạng này, Phó Thủ tướngTrịnh Đình Dũng nêu rõ: “Ở đây là công tác lập quy hoạch chậm so với yêu cầu phát triển. Thông thường, quy hoạch được điều chỉnh do yêu cầu khách quan của các chủ thể (Nhà nước, người dân, chủ đầu tư...) nhưng gần đây các điều chỉnh thường hướng về lợi ích cho nhà đầu tư”.

Về các giải pháp, theo Phó Thủ tướng trong thời gian tới, sẽ tăng cường kiểm soát sử dụng đất đai, đầu tư phát triển đô thị theo đúng quy hoạch, có kế hoạch. Phải lựa chọn các dự án ưu tiên để đầu tư xây dựng, khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, phong trào, khôngcó kế hoạch. Kiểm soát đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ tăng cường kiểm soát chặt việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển các dự án đô thị; đưa ra cơ chế kiểm soát việc xác định giá đất đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, tránh thiệt hại cho Nhà nước.

 

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên