Thẩm định Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình đến năm 2035

Ngày 03/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị thẩm định Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đến năm 2035, tỷ lệ 1/10.000. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng thẩm định đến từ các Bộ ngành trung ương, các hội, hiệp hội chuyên ngành, các Cục, Vụ chuyên môn Bộ Xây dựng. Về phía địa phương có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cùng lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình, đại diện các Sở, đại diện một số huyện nằm trong vùng quy hoạch. Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn lập đồ án (Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia) đã trình bày tóm tắt thuyết minh tổng hợp đồ án. Theo đó, Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình nằm trên địa bàn thành phố Hòa Bình (phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh và một phần xã Hòa Bình) và 4 huyện: huyện Đà Bắc (gồm các xã: Đồng Ruộng, Yên Hòa, Cao Sơn, Tiền Phong, Vầy Nưa, Hiền Lương và Toàn Sơn), huyện Cao Phong (gồm các xã: Bình Thanh và Thung Nai), huyện Tân Lạc (gồm các xã: Suối Hoa, Phú Vinh), huyện Mai Châu (gồm các xã: Sơn Thủy, Tân Thành, một phần xã Đồng Tân). Dự báo đến năm 2035, dân số khu vực đạt 260 nghìn - 290 nghìn người, lượng khách du lịch đạt xấp xỉ 2,5 triệu lượt khách.

Đồ án nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình và các quy hoạch khác có liên quan với mục tiêu xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình trong tương lai thành khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ, với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với văn hóa Mường và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng.

Toàn khu vực quy hoạch chia thành 6 phân khu, có tổng diện tích tự nhiên khoảng 52.200 ha. (trong đó có 4 khu vực phát triển du lịch trọng điểm có diện tích 21.880 ha). Cụ thể: phân khu 1 phát triển du lịch mang tính chất động gắn với đô thị Hòa Bình, liên kết với hệ thống cảng Ba Cấp, cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình). Phân khu 2 phát triển du lịch sinh thái hồ gắn với cảnh quan sông Đà, hồ Hòa Bình (thuộc huyện Đà Bắc). Phân khu 3 phát triển du lịch đồi núi cao phía Bắc và hồ Hòa Bình (thuộc huyện Cao Phong và Đà Bắc). Phân khu 4 là phân khu trung tâm của khu quy hoạch, với các hoạt động du lịch đặc trưng như mua sắm, phố đi bộ, công viên chuyên đề, du lịch văn hóa tâm linh... (thuộc huyện Cao Phong và Tân Lạc). Phân khu 5 phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với cảng Phúc Sạn, kết nối với khu du lịch Mai Châu (huyện Mai Châu). Phân khu 6 là khu vực thiên nhiên hoang dã phía Tây, trung tâm du lịch sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh, đồng thời tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đi qua để kết nối tạo thành cửa ngõ phía tây của Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình (thuộc huyện Đà Bắc).

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo phản biện của Vụ Quy hoạch – Kiến trúc và Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), ý kiến của đại diện các bộ, ngành tập trung góp ý cho đồ án về các định hướng cụ thể để phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, đặc biệt các nội dung về môi trường (lòng hồ), vấn đề an ninh quốc phòng (bảo toàn công trình quốc gia Thủy điện Hòa Bình). Đây không chỉ là vùng sinh thái mà còn đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng (cấp điện, cấp nước, điều tiết lũ, bảo vệ nguồn nước...), do đó các nội dung trong đồ án phải gắn với vấn đề bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên, văn hóa; gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; đảm bảo an ninh - quốc phòng; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ Hòa Bình và nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hội đồng nhất trí đánh giá nội dung đồ án cơ bản phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành; tuy nhiên xét về tổng thể, đồ án chưa nêu bật được những điểm nhấn du lịch của tỉnh Hòa Bình, sự khác biệt với các tỉnh khác trong khu vực.

Tổng hợp các ý kiến đóng góp của Hội đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu, trên cơ sở đó rà soát, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện đồ án, sớm trình Bộ Xây dựng xem xét trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng yêu cầu đơn vị lập đồ án làm rõ hơn tiềm năng thế mạnh cùng những điểm yếu, thách thức của du lịch Hòa Bình. Phần tiềm năng phát triển du lịch là nội dung rất quan trọng cần có sự đánh giá, phân tích kỹ lưỡng, sâu sắc hơn, từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục, nâng cao lợi thế so với các khu du lịch có điều kiện tương tự ở các địa phương khác (như hồ Thác Bà…). Cần phân tích đánh giá kỹ mối tương quan giữa tỉnh Hòa Bình với nội vùng Thủ đô và vùng trung du miền núi phía Bắc. Thứ trưởng lưu ý đồ án cần đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ về quy hoạch xây dựng và quy hoạch du lịch; nghiên cứu kỹ quy hoạch sử dụng đất; bổ sung các cơ sở, luận cứ thuyết phục về các chỉ tiêu dự báo và phân định các khu chức năng; đánh giá tác động hai chiều giữa hoạt động của nhà máy thủy điện Hòa Bình với hoạt động phát triển du lịch…

(Nguồn:moc.gov.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên