TP. Hồ Chí Minh sắp khởi công xây rạp xiếc 1.400 tỷ đồng

Sở VH&TT TP.HCM vừa có báo cáo về nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, trong đó có việc khởi công dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, quận 11.

"Dự án Xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ được TP.HCM bố trí vốn trung hạn 2021 - 2025 để thực hiện dự án. Dự kiến cuối năm 2022 sẽ khởi công xây dựng công trình" - báo cáo của Sở nêu rõ.

Dự án Xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ được UBND TP.HCM phê duyệt ngày 31/10/2019 với quy mô đầu tư 2.000 chỗ và phòng tập luyện đa năng 300 chỗ. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2022. Diện tích sử dụng đất là 10.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.400 tỉ đồng.

Dự án Rạp Xiếc và Biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trong những dự án văn hóa quy mô và hiện đại mang tầm cỡ quốc gia của TP.HCM. Đây là nơi biểu diễn, bảo tồn và phát triển xiếc cũng như nghệ thuật múa rối; trung tâm đào tạo, giáo dục, tổ chức kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác.

tm-img-alt
Phối cảnh dự án rạp xiếc đa năng Phú Thọ trước đây (Ảnh: Internet)

Về công tác lập đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 của Khu Liên hiệp TDTT Quốc gia Rạch Chiếc, Sở VH&TT TP đã phối hợp với Sở QH-KT TP, UBND TP Thủ Đức và các sở ngành, đơn vị liên quan tập trung lập đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000. Hiện nay, Sở VH&TT TP đang hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 theo góp ý của Sở QH-KT TP.

Sở VH-TT đánh giá Rạp Xiếc và Trung tâm biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trong những dự án văn hóa quy mô và hiện đại mang tầm cỡ quốc gia của TP.HCM. Đây sẽ là nơi biểu diễn, bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật xiếc cũng như bộ môn nghệ thuật múa rối truyền thống. Ngoài ra, tại đây cũng là trung tâm đào tạo, giáo dục, tổ chức các chương trình nghệ thuật xiếc, kết hợp những loại hình nghệ thuật khác.

Tại TP.HCM, bộ môn nghệ thuật xiếc và múa rối đã phát triển từ lâu với Nhà hát nghệ thuật Xiếc và Múa rối Phương Nam nổi tiếng. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, Nhà hát Phương Nam vẫn phải biểu diễn trên sân khấu lưu động, tạm bợ và thường xuyên phải di chuyển điểm diễn do chưa có nhà hát chính thức.

Việc xây dựng một rạp xiếc có quy mô, xứng tầm sự phát triển đời sống văn hóa xã hội tại TP.HCM đã được các cấp chính quyền đặt ra từ lâu. Năm 2003, thành phố đã có kế hoạch xây dựng rạp xiếc tại khu Phú Thọ nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến năm 2019, dự án mới chính thức được UBND TP.HCM phê duyệt.

 

moitruongvadothi.vn

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên