VIUP báo cáo đề xuất dự án Ứng dụng BIM trong quy hoạch xây dựng

Chiều 9/11/2021, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh chủ trì cuộc họp về việc áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện Cục Kinh tế xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Vụ Quy hoạch kiến trúc.

Tại cuộc họp, Viện Kinh tế xây dựng báo cáo về việc áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng.

Viện trưởng Lưu Đức Cường trình bày dự án

Tiếp đó, Viện trưởng VIUP Lưu Đức Cường trình bày đề xuất dự án Ứng dụng BIM trong Quy hoạch xây dựng. Mục tiêu của dự án là xây dựng quy trình ứng dụng BIM trng công tác nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng (QHXD) áp dụng trên phạm vi toàn quốc nói chung và ứng dụng thí điểm tại VIUP nói riêng. Các lợi ích của ứng dụng BIM sẽ giúp nâng cao chất lượng các đồ án QHXD, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, tạo thuận lợi cho công tác quản lý quy hoạch tại địa phương và quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh cho rằng, việc đưa BIM vào cuộc sống, hoạt động triển khai và thực hiện trong ngành Xây dựng là rất quan trọng. Các nước trên thế giới đã áp dụng BIM vào trong cuộc sống. Tại cuộc họp cần tập trung bàn thảo về cách thức và lộ trình triển khai áp dụng.

Ngoài ra, để nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Xây dựng có kết quả thì cần phải gắn việc áp dụng BIM trong quá trình này. Việc áp dụng BIM sẽ góp phần thúc đẩy quá trình áp dụng các thành tựu công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các công việc trong hoạt động xây dựng từ khâu thiết kế đến thi công xây dựng, quản lý khai thác vận hành công trình.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đề nghị VIUP tham khảo ý kiến của Viện Kinh tế xây dựng để hoàn thiện dự án và xin ý kiến Vụ Khoa học công nghệ xem xét đưa vào kế hoạch triển khai trong năm 2022.

(Nguồn:viup.vn)

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 937/QĐ-BXD ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tên giao dịch tiếng Anh: National Exhibition Construction Center (viết tắt là NECC).

Cung triển lãm kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia là đơn vị sự nghiệp có thu, có con dấu, có tài khoản tại kho bạc Nhà nước và ngân hàng. Cung được đăng ký kinh doanh các dịch vụ thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy định của pháp luật.

Nơi đây tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt. Giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Cung TL là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, VLXD, BĐS, .v.v. của Ngành Xây dựng, đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về Chính trị, Văn hóa, Xã hội, Du lịch, Nghệ thuật, .v.v.

Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc Gia tổ chức thực hiện một số hoạt động tư vấn, dịch vụ có thu khác thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Trụ sở đặt tại khuôn viên của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Biệt thự Vinhomes Riverside Long Biên